Hành hương về đất Phật

  Mùa xuân lại về. Đây là mùa của loại hình du lịch hành hương trong và ngoài nước đã nở rộ và phát triển mạnh trong vài năm gần đây. Kỳ này, TBKTSG Online giới thiệu một số câu hỏi của bạn đọc được ông Phan Đình Huê trả lời về du lịch sang Ấn Độ, hành hương về đất Phật.

  Bodhgaya (Bồ Đề đạo tràng) nơi đức Phật Thích Ca đắc đạo - tinkinhte.com
  Bodhgaya (Bồ Đề đạo tràng) nơi đức Phật Thích Ca đắc đạo.

  Mùa xuân lại về. Đây là mùa của loại hình du lịch hành hương trong và ngoài nước đã nở rộ và phát triển mạnh trong vài năm gần đây. Kỳ này, TBKTSG Online giới thiệu một số câu hỏi của bạn đọc được ông Phan Đình Huê trả lời về du lịch sang Ấn Độ, hành hương về đất Phật.

  - Du lịch Ấn Độ, nên đi vào thời điểm nào trong năm là thuận lợi nhất và đi theo đường bay nào? (Lại Thành, Phan Thiết - Minh Hoàng, Sóc Trăng -  Lê Tâm và Hồng Giang, Huế)

  - Vào thời gian cuối năm, khí hậu tại Ấn Độ rất lạnh, nhiệt độ có thể xuống dưới âm, nhưng vào mùa hè đôi khi lại lên đến trên 40 độ C. Vì thế, thời điểm thích hợp để đến Ấn Độ trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 4, hoặc từ tháng 9 đến tháng 10.

  Phần lớn các tour từ Việt Nam đi Ấn Độ cũng trong thời gian này, trong đó tour đi hành hương chiêm bái Phật vì còn có lý do là vào dịp đầu năm mới âm lịch, nên du khách thường chọn tháng 2.

  Hiện nay chưa có đường bay thẳng từ Việt Nam sang Ấn Độ, vì vậy bạn phải bay quá cảnh qua Thái Lan, Malaysia hay Singapore với tổng thời gian bay khoảng 6 giờ. Giả sử bạn khởi hành từ TPHCM vào lúc 10g30, đến Băng Cốc lúc 12g30, quá cảnh rồi đi tiếp chuyến bay lúc 3g chiều, thì khoảng 9g tối sẽ đến thủ đô Delhi (giờ Ấn Độ đi chậm hơn Việt Nam 1g30 phút)

  Xin cho biết đôi nét về tour hành hương đất Phật (Ấn Độ) và các đơn vị đang tổ chức? (Nguyễn Thanh Minh, Nha Trang - Hoàng Ngọc, Huế - Minh Tâm, TPHCM)

  - Nước Ấn Độ xưa mà người Việt vẫn thường gọi là Tây Trúc, nay thuộc Ấn Độ và Nepal, là nơi phát tích đạo Phật, vì vậy hành hương về xứ Phật, chính là đi đến hai quốc gia này.

  Ông Phan Đình Huê, Phó hiệu trưởng Trường Du lịch và Tiếp thị Quốc Tế (TPHCM); Giám đốc Công ty du lịch Vòng Tròn Việt (Viet Circle).

  Các địa danh thiêng liêng mà Phật tử thường ao ước được đặt chân đến là Lumbini (vườn Lâm Tỳ Ni) là nơi thái tử Tất Đạt Đa chào đời, Bodhgaya (Bồ Đề đạo tràng) nơi đức Thích Ca đắc đạo, Sarnath (vườn Lộc Uyển) nơi đầu tiên đức Phật thuyết pháp sau khi đắc đạo, Kushinagar (Câu Thi Na) là nơi Đức Phật nhập niết bàn. Trong đó Lumbini nay thuộc Nepal, còn tất cả các địa danh còn lại đều thuộc Ấn Độ.

  Hầu hết các di tích này đều không còn nguyên vẹn do bị tàn phá bởi thời gian và những cuộc xung đột bạo lực. Các tour này thường được tổ chức trong thời gian từ 10 ngày đến 2 tuần, đi bằng máy bay, xe lửa kết hợp với ô tô.

  Tuy nhiên, tour này không phổ biến lắm, nên chỉ có một số chùa ở TPHCM đứng ra tổ chức cho các Phật tử và một vài công ty du lịch tổ chức dành cho khách thương gia. Đặc điểm tour hành hương do các chùa tổ chức là giá rẻ (vì có nhiều đêm ngủ trong chùa như chùa Việt Nam Phật Quốc tự ở Bồ Đề đạo tràng). Tour của các công ty du lịch tổ chức thì tiện nghi hơn, ngắn ngày hơn nhưng giá cũng cao hơn.

  Hiện nay đang có tour hành hương Ấn Độ với điểm nhấn là đến Bồ Đề đạo tràng đúng vào ngày rằm tháng Giêng. Ở miền Nam, bạn có thể liên hệ với Công ty du lịch Vòng Tròn Việt (ĐT: 08.38.38 9.069 / 79) và ở miền Bắc, liên hệ với Công ty du lịch Asiana (ĐT 04. 35.736.748)

  Đền Taja Mahal.

  - Tôi nghe nói nhiều về tam giác du lịch Delhi – Jaipur – Agra nổi tiếng, đề nghị giới thiệu vài nét về tour này. (Lê Tâm, Huế - Trần Thọ, Đà Lạt)

  - Delhi (trước đây là New Delhi), thủ đô của Liên bang Ấn Độ, vốn có rất nhiều di tích kiến trúc cổ tồn tại bên cạnh các tòa nhà hiện đại mới xây sau này. Jaipur là thủ phủ bang Rajasthan, được mệnh danh là Pink city (thành phố màu hồng) vì ở đây các thành cổ và đền đài đều được xây dựng bằng đá màu mận chín (còn gọi là màu gan gà); trong đó, nổi bật nhất là city palace (thành phố của cung điện) được xây dựng giữa thế kỷ 19, là một tập hợp của các dinh thự, đền thờ và bảo tàng bằng đá.

  Còn Agra là nơi có đền Taja Mahal xây dựng giữa thế kỷ 17 bằng đá cẩm thạch trắng, được coi là một trong những kỳ quan thế giới mới, thậm chí nhiều người còn cho rằng đây là một trong ba kiến trúc nổi bật nhất của châu Á còn tồn tại (hai kiến trúc kia là Angkor Watt và Vạn Lý Trường Thành). Bên cạnh Taj Mahal, thì thành cổ Agra cũng là một điểm tham quan thú vị khác.

  Delhi, Jaipur và Agra nằm cách nhau hơn 200km nên rất dễ dàng liên kết để tạo thành một tuyến điểm du lịch hình tam giác mà ai đến Ấn Độ chưa đi thì cũng có thể coi như chưa đến nước này. Hiện nay các tour đi tham quan ba địa điểm này phổ biến trong khoảng 1 tuần.

  Jaipur.
  Cộng hòa Ấn Độ là một quốc gia nằm ở Nam Á, có diện tích lớn hơn Việt Nam 9 lần (3,287 triệu km2) và đứng thứ 7 trên thế giới. Ấn độ được chia thành 28 bang và 7 vùng lãnh thổ liên bang, với dân số khoảng 1,2 tỉ người, đứng thứ 2 trên thế giới.

  Khi nói đến Ấn Độ, du khách thường nghĩ ngay đến một vùng đất kỳ bí như chính quảng cáo incredible India (Ấn Độ huyền thoại) của ngành du lịch nước này. Ấn Độ là xứ sở của các tôn giáo lớn như đạo Phật, đạo Hindu. Ấn Độ có rất nhiều đền đài và di tích tôn giáo được làm bằng đá hàng trăm năm trước, nên đã thu hút khách một lượng đông đảo du khách khắp nơi trên thế giới.

  Những kiến trúc nổi tiếng nhất có thể kể đến là đền Taj Mahal làm bằng đá cẩm thạch, các cung điện làm bằng đá đỏ, hay các đền thờ đạo Hồi, đạo Hindu, đạo Phật và di tích của đạo Phật ở Bồ Đề đạo tràng. Bên cạnh đó, thì các bãi biển ở Ấn Độ Dương, sông Hằng (Ganges river), hay vùng rừng núi giáp Nêpal cũng rất hấp dẫn.

  (Theo Phan Đình Huê // Thời báo kinh tế Sài Gòn)